ฮัตออกมาชมโลกแบบไม่ให้แม่ตั้งตัว

เวลาประมาณ 7 โมงเช้า กำลังนอนหลับสบายเพราะเป็นวันเสาร์ แล้วก็ต้องกระโดดโหยงออกจากที่นอนโดยลืมตัวไปทันทีว่าท้องกำลังโต เพราะมีความรู้สึกเหมือนมีน้ำอุ่น ๆ ไหลจากช่องคลอด (อารมณ์เดียวกับเวลาที่กำลังหลับแล้วดันมีเมนส์ไหลปึ๊ดออกมานั่นล่ะ)

จากการที่อ่านประสบการณ์ชาวบ้านมาบ้างก็เลยพอจะรู้ว่าควรเก็บของไปโรงพยาบาลทันที ถึงแม้ว่าเจ้าตัวน้อยเราจะมีกำหนดคลอดอีก 2 อาทิตย์ข้างหน้าก็เถอะ จัดการโทรบอกคุณตาตัวน้อยที่ไปนั่งขายซาลาเปา แล้วก็โทรไปหาอาที่อยู่อีกบ้านให้เอากระเป๋าใส่ของมาให้หน่อย จากนั้นเราก็ค่อย ๆ เดินลงกระไดมาอาบน้ำ สระผม แล้วก็กลับขึ้นไปแต่งตัว พร้อม ๆ กับจัดของไปด้วย เสร็จเรียบร้อยทุกอย่าง คุณตาตัวน้อยก็ไปเรียกแท็กซี่แล้วบึ่งไปโรงพยาบาลทันที

เวลา 8 นาฬิกา ถึงโรงพยาบาล นั่งรถเข็นไปยังตึกคลอด เข้าห้องเตรียมคลอด เค้าซักประวัติเกี่ยวกับว่ามีอาการยังไงถึงได้มาโรงพยาบาล ก็แจ้งไปว่ามีน้ำเดิน แต่ไม่มีอาการปวดท้อง เค้าก็ให้เข้าไปฉี่แล้วเก็บฉี่มาตรวจ แล้วคุณพยาบาลก็สั่งว่าให้เอาผ้าอนามัยที่ซับน้ำคร่ำออกมาให้ดูด้วย เค้าจะดูสีของน้ำคร่ำ แล้วก็ให้เปลี่ยนเสื้อผ้าทั้งหมดใส่ชุดโรงพยาบาล แล้วก็ไปนอนรอคุณหมอเวร เพราะเราฝากธรรมดา ไม่ได้ฝากพิเศษ นอนรอคุณหมอประมาณ 10 นาที คุณหมอเป็นผู้หญิง สวยด้วยล่ะ มาจัดการตรวจภายใน ขอบอกว่ามันเจ็บแสบ ๆ ง่ะ แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไรนะ เพราะคุณหมอจะล้วงเข้าไปดูหัวเด็กว่าลงมาที่อุ้งเชิงกรานหรือยัง ผลปรากฏว่า ตัวน้อยยังหัวลอยอยู่ แต่ปากมดลูกเปิดแล้ว 3 เซ็นต์ น้ำคร่ำไหลพลั่ก ๆ พร้อมที่จะคลอด คุณหมอก็สั่งให้เข็นเข้าไปห้องรอคลอดที่เป็นห้องคลอดด้วยในตัวทันที

คุณพยาบาลจับตรวจความดัน ผลออกมาว่า ความดันพุ่งปรี๊ดไปที่ 160/100 คุณพยาบาลลองใช้อีกเครื่องวัดก็ได้ออกมาที่ 150/100 คุณพยาบาลผดุงครรภ์อีกคนที่รอจดผลก็เลือกตัวเลข 160/100 โดยให้เหตุผลว่า "สนุกดี" เง้อ อะไรกันเนี่ย มีอย่างนี้ด้วย จากนั้นก็ตรวจฉี่ที่เก็บมา ผลที่ออกคือ โปรตีนบวกหนึ่ง เราไม่เข้าใจหรอกว่าคืออะไร รู้แต่ว่ามันไม่ดีแน่นอน คุณพยาบาลก็ถามอีกว่ามีอาการปวดหัว ตาพร่าบ้างมั้ย ซึ่งแน่นอนว่า ไม่มีอาการใด ๆ ทั้งสิ้น ตรวจคัดกรองเสร็จก็ถูกเข็นเข้าห้องคลอด

ห้องคลอดแบบสามัญก็จะกั้นเป็นล็อก ๆ โดยกั้นเป็นการถาวร ก่อเป็นผนังมีกระเบื้อง อุปกรณ์ทันสมัยทุกอย่าง สมกับเป็นโรงเรียนแพทย์ แอบเหลือบดู มีคนมารอคลอดประมาณสี่ห้าคน

คุณพยาบาลเดินเข้ามาบอกว่าติดเครื่องฟังเสียงหัวใจเด็กนะคะ (ขอบคุณมากเลยที่ไม่ใช้ศัพท์การแพทย์) เรียบร้อยก็จัดการแทงเข็มน้ำเกลือ ติดเครื่องวัดความดันอัตโนมัติที่จะวัดทุก ๆ สิบห้านาที เพื่อติดตามว่าความดันยังสูงหรือเปล่า จากนั้นคุณพยาบาลก็แจ้งอีกว่า เจาะเลือดไปตรวจหาสาเหตุของความดันสูงนะคะ (ชอบใจจังที่เค้าบอกทุกครั้งว่าจะทำอะไรกับเรามั่งและที่สำคัญคุณพยาบาลที่ห้องคลอดนี้ไม่ดุเลย ออกจะใจเย็นและพูดจาไพเราะอีกตะหาก) จากนั้นก็ปล่อยให้นอนรอผลเลือด ระหว่างที่รอ ก็จะมีคุณหมอเวรเข้ามาดูเป็นระยะ ๆ มีหมอ extern เข้ามาด้วย เราก็นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ จนกระทั่งผ่านไปประมาณสองชั่วโมง หรือกว่านั้นนิดหน่อย ไม่ค่อยแน่ใจเรื่องเวลาแฮะ คุณหมอสูติฯ คนที่รับเราคนแรกก็เดินเข้ามาบอกว่า ผลเลือดปกติ ความดันลดลงเป็นปกติแล้ว เดี๋ยวหมอจะให้ยาเร่งคลอดเลยนะคะ    จ๊ากกกกก ยังไม่ทันตั้งตัวเลยวุ้ยเรา เอาฟะสู้ ๆ จากเดินที่ไม่รู้สึกปวดท้อง หลังจากที่ได้ยาเร่งคลอดอิฉันก็รู้สึกว่าไอ้ที่เค้าบอกว่าปวดท้องคลอดเนี่ยมันเป็นยังไง มันเจ็บในท้องแบบบีบ ๆ ประมาณหนึ่งนาที แล้วก็จะหายบีบ เว้นระยะสักพักมันก็บีบใหม่ อิช่วงที่มันกำลังบีบนี่ล่ะ โอ้โห เจ็บมากมาย เวลาผ่านไปอีก 2 ชั่วโมงคุณหมอคนเดิมเข้ามาบอก ตรวจปากมดลูกนะคะว่าเปิดเพิ่มหรือยัง แล้วก็พบว่า ยังเท่าเดิม เดี๋ยวอีก 2 ชั่วโมงหมอมาตรวจใหม่นะคะ ระหว่างนั้นอิฉันก็ปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ เริ่มมีเสียงโอดโอยออกจากปาก จนคุณพยาบาลเดินเข้ามาบอกว่า คุณหมอให้ฉีดยาแก้ปวดให้นะคะ เหลืออีกชั่วโมงเดียวคุณหมอจะมาตรวจซ้ำ พอได้ยาแก้ปวดอิฉันก็ดีขึ้นเยอะ เริ่มหลับ ๆ ตื่น ๆ อีกครั้ง ครบสองชั่วโมง คุณหมอมาตรวจแล้วก็บอกว่า เท่าเดิมค่ะ จากนั้นคุณหมอก็หันไปบอกคุณพยาบาล "แจ้งอาจารย์ปรึกษาขอซีซาร์เคสนี้เลยนะ" (ซีซาร์คือการผ่าคลอด) ประมาณสิบนาที คุณพยาบาลเดินเข้ามาแจ้ง รออีกชั่วโมงนะคะ เดี๋ยวจะส่งขึ้นห้องผ่าตัด (จ๊ากกกกก อะไรเนี่ย สุดท้ายอิฉันต้องผ่าเหรอ) คุณพยาบาลก็จัดการทำความสะอาดน้องและขนบริเวณหน้าท้อง ตอนนอนรอขึ้นห้องผ่าตัดก็ปวดท้องเป็นระยะ ๆ ยาแก้ปวดคงหมดฤทธิ์ ขอให้ก็ไม่ให้เพราะใกล้ผ่าแล้ว เดี๋ยวจะมีผลกับเด็ก

และแล้วเวลาประมาณ 4 โมงเย็น รถเข็นจากห้องผ่าตัดก็มารับ เข้าห้องผ่าตัดก็พบกับคุณหมอวิสัญญีและคุณพยาบาลวิสัญญี กับคุณพยาบาลในห้องผ่าตัดอีกประมาณ 3-4 คน คุณหมอวิสัญญีแจ้งว่าจะผ่าตัดโดยการบล็อกหลัง อิฉันก็รีบบอกว่าขอดมยาได้มั้ย เพราะกลัว เค้าก็ถามว่า คุณแม่กลัวอะไร บอกคุณหมอได้ อิฉันก็บอกว่ากลัวการได้ยินเสียงเครื่องมือ กลัวได้ยินเสียงพูดกันว่าทำอะไรยังไงถึงไหน คุณหมอวิสัญญีก็ปลอบว่า งั้นบล็อกหลังก่อน พอลูกออกมาได้เห็นหน้าลูกแล้วก็จะให้หลับนะ อิฉันก็โอเค

ขั้นตอนการบล็อกหลัง เค้าให้นอนตัวงอเป็นกุ้ง แล้วก็ฉีดยา อิตอนปักเข็มเจ็บมาก ไม่เคยเจ็บอะไรขนาดนี้ ร้องกรี๊ด ๆ เหมือนผีเข้าแล้วโดนน้ำมนต์สาดยังไงยังงั้น คุณพยาบาลก็ช่วยจับกัน 3-4 คน ยามันไหลไปถึงไหน ๆ เนี่ยรู้ไปหมด มันชาวาบลงไปตามขา แล้วก็หมดความรู้สึก

รอสักพักอาจารย์ก็มาจัดการชำแหละผ่า มาตอนไหน ลงมีดตอนไหนเนี่ยไม่รู้เรื่องเลย เพราะคุณหมอวิสัญญีชวนคุยตลอดเพื่อไม่ให้เราเครียดและลืมว่าเค้ากำลังผ่านะ แล้วคุณหมอก็บอกว่าคุณแม่จะรู้สึกจุก ๆ หน่อยนะ แล้วเราก็ได้ยินเสียงร้องแรกของตัวน้อย ได้ยินเสียงเค้าขานเพศ น้ำหนักและเวลาคลอด ผู้ชาย หนัก 3000 กรัม คลอดเวลา 17.22 น. แล้วคุณพยาบาลก็อุ้มมาให้เราดูหน้า แว้บแรกที่เห็นน้องฮัต อิฉันก็คิดในใจเลย "เหมือนที่เราเห็นในรูปอัลตร้าซาวด์ 4 มิติเลยวุ้ย" ได้หอมแก้มฮัตไปทีนึง แล้วคุณหมอวิสัญญี่ก็บอกว่า คุณแม่หลับเลยนะ เดี๋ยวคุณหมอปลุก แล้วอิฉันก็วูบทันที

รู้สึกตัว ลืมตา ได้ยินเสียงคุณหมอวิสัญญีคนเดิม "คุณแม่ตื่นแล้วนะ ใกล้เสร็จแล้วล่ะ" อีกไม่เกินสิบนาทีเราก็ถูกเข็นออกไปห้องพักฟื้น

ในห้องพักฟื้นก็จะมีเครื่องวัดความดันอัตโนมัติตลอดทุก ๆ สิบห้านาที ต้องอยู่ในห้องนี้ 2 ชั่วโมง ระหว่างนั้นก็หลับ จนเค้ามาเข็นไปส่งที่วอร์ด

ถึงวอร์ดแล้วเค้าก็จัดการเปลี่ยนเสื้อผ้า ใส่ผ้าอนามัยให้ เรียบร้อยอิฉันก็โทรหาพ่อตัวน้อย โทรหาคนโน้นคนนี้ แล้วก็หลับไป

 

     Share

<< ได้เช็คช่วยชาติแล้วจ้าครบรอบหนึ่งปี >>

Posted on Thu 9 Apr 2009 16:58

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

ฮัตน้อย vs เต่าน้อย
อัพเดทปริมาณน้ำนม
ร้อน ๆ อยากลงแช่อ่างน้ำแข็ง
ฮัตครบ 1 เดือนแย้วคับ
แม่บอกว่าโตขึ้นจะให้ฮัตเป็นนักมวย
ฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี เข็มที่ 2
คำถามฮิต "คลอดเองหรือผ่าคลอดดีกว่ากัน"
ฮัตแปลงร่างเป็นนกฮูกแล้วค้าบ
ฮัต 3 สัปดาห์แล้ว
เบิกเงินค่าคลอดจากประกันสังคมมาแล้วจ้า
ฮัตครบ 2 สัปดาห์แล้วครับ
แผลผ่าตัดแห้งดีแล้ว
สายสะดือทิ้งฮัตไปแล้ว
ฮัตได้กินนมแม่แล้ว
หนีลูกไปโรงพยาบาล
ฮัตอายุ 7 วัน
เปรียบเทียบฮัตตัวจริงกับรูปซาวด์ 4 มิติ
ฮัตกลับบ้านแล้วครับ
ครบรอบหนึ่งปี
ฮัตออกมาชมโลกแบบไม่ให้แม่ตั้งตัว
ได้เช็คช่วยชาติแล้วจ้า
ขี้เกียจทำงาน
อัพได ฉลองเน็ตใหม่ความเร็ว 3M
Buffet dinner at The World restaurant
ฉีดบาดทะยักเข็มที่ 3 ปวดแขนมากมาย
วันซักล้าง
เบื่อซีรีย์ฝรั่ง เปลี่ยนมาดูหนังจีน
ข่าวร้ายรับเช้าวันศุกร์ (เพิ่มรูปรถคันเกิดเหตุ และรายละเอียดเล็กน้อย)
โพยชื่อที่คัดเลือกไว้ให้ตัวน้อย
ยื่นภาษีกันเถอะ
อู้งานนอนอยู่กับบ้าน
วันนี้ตัวน้อยได้เป็นคุณครู & ซูชิวังหลัง
วันนี้มีแต่รูป
ฝนตกหน่อยเดียว น้ำท่วมหลังบ้านซะแล้ว
เช้านี้ฝนตกด้วยล่ะ
ถั่วเขียวต้มน้ำตาล+บะหมี่หวานของโปรด
อากาศสบาย ๆ
FWD เมล์ดี ๆ โดนใจอย่างแรง
เสาร์นี้มีบรรยาย