คำถามฮิต "คลอดเองหรือผ่าคลอดดีกว่ากัน"

คำถามนี้ฮิตมากในบอร์ดพันทิป ก็มีหลากหลายความเห็นแตกต่างกันไป สำหรับเรา ถ้าคลอดเองได้ก็น่าจะคลอดเอง เพราะสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาให้นั้นธรรมชาติเห็นแล้วว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ไม่งั้นก็สร้างให้หน้าท้องเป็นรูโหว่ไว้สำหรับคลอดลูกแล้วล่ะ คงไม่สร้างช่องคลอดมาให้หรอก

แม่อยากบอกฮัตว่าแม่กลัวการคลอดไม่ว่าจะเป็นการคลอดเองหรือผ่าคลอด แต่เมื่อถึงเวลา ณ ตรงนั้นแล้ว แม่ลืมกลัวไปเลย มันเจ็บปวดมาก แต่พอช่วงที่มดลูกคลายตัว แม่ก็จะหายเจ็บ แล้วก็จะคิดว่า ขนาดแม่ยังเจ็บขนาดนี้เลย แล้วฮัตถูกมดลูกบีบให้ออกมายังโลกภายนอกจะเจ็บบ้างมั้ย จนนาทีที่คุณหมอแจ้งว่าคงต้องผ่าคลอดให้แม่ นั่นล่ะความกลัวการผ่าตัดถึงกลับมาอีกครั้ง (ใครอยากอ่านประสบการณ์ตอนคลอด ให้เข้าไปอ่านได้ที่นี่ค่ะ http://amethyst.diaryclub.com/?date=20090404&PHPSESSID=468ae3b5a708b4833940f80b37fa86fe)

มาว่ากันต่อถึงข้อดีข้อเสียของการคลอดเองและผ่าคลอด (ข้อสรุปนี้ไม่เกี่ยวกับผู้ที่คลอดเองตามธรรมชาติไม่ได้นะคะ อันนั้นเป็นกรณีจำเป็นที่เพื่อความปลอดภัยของแม่และเด็กจึงต้องผ่าคลอด)
คลอดเอง
ข้อดีคือ หายเร็ว แม่เห็นเตียงข้าง ๆ เค้าคลอดเองแค่วันเดียวก็เดินกันตัวปลิวละ และค่าใช้จ่ายถูกกว่า (เอาแค่ 2 ข้อพอ จริง ๆ แล้วเยอะกว่านั้นมากมาย"
ข้อเสียคือ กำหนดวัน เวลา ไม่ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเจ้าตัวน้อยในท้องว่าเค้าพร้อมจะออกมาตอนไหน

ผ่าคลอด
ข้อดีคือ กำหนดวัน เวลา ได้ สะดวกทั้งคุณแม่ และคุณหมอ และบางคนก็ไปหาฤกษ์ยามมาผ่าคลอดอีกตะหาก
ข้อเสียคือ หลังคลอดแล้ว เจ็บแผลมากมาย จะไอแต่ละที จะหัวเราะแต่ละครั้งก็สะเทือนไปทั้งแผล เจ็บไปหมด กว่าจะได้อาบน้ำก็เป็นอาทิตย์ เหนียวตัวมาก ได้แต่เช็ดตัวเอา จะเดินเหินก็ลำบาก ใช้เวลาหลายวันในการฟื้นตัว

ข้อสรุปดังกล่าวเป็นความเห็นส่วนตัวของเราล้วน ๆ ไม่เกี่ยวกับหลักวิชาการใด ๆ ทั้งสิ้น (ตามประสาคนขวางโลกอย่างเรา) เขียนขึ้นจากประสบการณ์ของตัวเองที่ผ่าคลอด และประสบการณ์ของตัวเองที่ได้เห็นและได้คุยกับคุณแม่คนอื่นที่คลอดเอง

     Share

<< ฮัตแปลงร่างเป็นนกฮูกแล้วค้าบฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี เข็มที่ 2 >>

Posted on Tue 28 Apr 2009 13:26

แม่บอกให้เราคลอดแบบผ่า จะยังไงก็ต้องแบบผ่า เเม่บอกว่าเเม่หวังดีกับเราที่สุดแล้ว แม่จะออกค่าใช้จ่ายให้หมดเลย ปัญหาอีกปัญหานึงของการคลอดลูกเองโดยธรรมชาติที่ญาติๆและคนใกล้ตัวของเราประสบคือ การที่สามีนอกใจซะส่วนมากเนื่องจากช่องคลอดจะใหญกว้างขึ้นถึงหมอจะเย็บให้ก็เถอะ ไม่มีทางเหมือนเดิม บางคนยังบอกเลยว่าเเทบจะเอามือใส่ไปได้เลย ไม่งั้นเค้าจะมีรีเเพรทำไม ญาติๆ คนรู้จักเราเค้าไปทำรีแพรกันทั้งนั้น แต่ผลที่ปรากฎคือมันดีขึ้นจริง แต่ยังไงๆมันก็ไม่เหมือนเดิม แม่บอกว่าในชีวิตจริงเราไม่ใช่นางเอก แม่เราคลอดแบบผ่าเหมือนกัน รักลูกมากไม่ต่างจากแม่ที่คลอดลูกเองโดยธรรมชาติหรอก มันก็จริงนะ ทุกวันนี้เเม่ดีกับเรา แม่คือผู้วิเศษสำหรับเรา เรามีพี่คนนึงเป็นญาติห่างๆ ตนนี้เค้าก็ตั้งครรภ์อยู่ เป็นท้องที่สองแล้ว เค้าบอกว่าท้องแรกคิดผิดที่คลอดเอง ทำรีแพรมา แต่ท้องสองนี้เค้าเลือกแบบผ่า เค้ายังบอกให้เราเชื่อแม่เลย
นัท   
Sat 29 Jan 2011 17:13 [2]

ได้ข่าวว่าถ้าคลอดเองช่องคลอดจะไม่กระชับเหมือนเดิมใช่หรือป่าวค่ะ อันนี้เพื่อนบอกมาค่ะ เขาบอกว่าผ่าออกดีกว่า ส่วนตัวแล้วกลัวเลือด แต่ถ้าคลอดเองก้ กลัวเป็นลมก่อนค่ะ อยากมีลูกแล้วเหมือนกันแต่กลัวเรื่องคลอดนี้ละค่ะ
ฟ้าใส   
Sat 9 May 2009 18:59 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

ฉีดวัคซีน & ไปเที่ยว
ฮัต 2 เดือนแย้ว
ขนสมบัติออกมาขาย
นึกว่าต้องพาฮัตไปโรงพยาบาลซะแล้ว
ฮัตเอารูปจากบ้านคุณยายมาอวด ภาค 2
ฮัตเอารูปจากบ้านคุณยายมาอวด ภาค 1
ฮัตน้อย VS กะละมัง
อากาศดี ๆ ผดหายเกลี้ยง
ฮัตมาถึงบ้านคุณยายแล้วค้าบ
ฮัตหนีออกจากบ้าน
โหวตให้ฮัตด้วยนะค้าบ
ฝนตกพรำ ๆ ฮัตผิดนัดคลินิกนมแม่
ฮัตลงอ่าง
ฮัตน้อย vs เต่าน้อย
อัพเดทปริมาณน้ำนม
ร้อน ๆ อยากลงแช่อ่างน้ำแข็ง
ฮัตครบ 1 เดือนแย้วคับ
แม่บอกว่าโตขึ้นจะให้ฮัตเป็นนักมวย
ฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี เข็มที่ 2
คำถามฮิต "คลอดเองหรือผ่าคลอดดีกว่ากัน"
ฮัตแปลงร่างเป็นนกฮูกแล้วค้าบ
ฮัต 3 สัปดาห์แล้ว
เบิกเงินค่าคลอดจากประกันสังคมมาแล้วจ้า
ฮัตครบ 2 สัปดาห์แล้วครับ
แผลผ่าตัดแห้งดีแล้ว
สายสะดือทิ้งฮัตไปแล้ว
ฮัตได้กินนมแม่แล้ว
หนีลูกไปโรงพยาบาล
ฮัตอายุ 7 วัน
เปรียบเทียบฮัตตัวจริงกับรูปซาวด์ 4 มิติ
ฮัตกลับบ้านแล้วครับ
ครบรอบหนึ่งปี
ฮัตออกมาชมโลกแบบไม่ให้แม่ตั้งตัว
ได้เช็คช่วยชาติแล้วจ้า
ขี้เกียจทำงาน
อัพได ฉลองเน็ตใหม่ความเร็ว 3M
Buffet dinner at The World restaurant
ฉีดบาดทะยักเข็มที่ 3 ปวดแขนมากมาย
วันซักล้าง