4 ชั่วโมง 2 โรงพยาบาล

คุณตาฮัตป่วย มีอาการไม่ค่อยสบาย เป็นไข้เล็กน้อยเมื่อเย็นวันพฤหัส แต่ก็ไม่คิดว่าจะเป็นอะไรมาก เพราะปกติหลังฟอกไตก็จะมีอาการไข้ต่ำ ๆ ได้

วันศุกร์ค่ำ แม่กลับมาบ้าน เห็นคุณตาปิดผ้าก๊อซที่เท้า ก็เลยถามว่าไปเหยียบอะไร คุณตาบอกว่าลอกหนักที่มันพองออก แล้วบังเอิญหนังฉีกเลือดออก ล้างแผลใส่ยาแล้ว แม่ก็เลยไม่ได้เปิดแผลดู เพียงแต่บอกให้ระวังเวลาเข้าห้องน้ำ เพราะคุณตาเป็นเบาหวานด้วย แผลจะหายช้าและดูแลรักษาค่อนข้างลำบาก

วันเสาร์แม่พาฮัตไปไว้บ้านคุณยายเบอร์ 5 เพราะเห็นว่าคุณตาดูเพลีย ๆ ถ้าฮัตอยู่ที่บ้าน ถึงแม่จะอยู่ด้วย คุณตาก็อดไม่ได้ที่จะลุกมานั่งเล่นกับฮัต แม่เดินเทียวไปเทียวมา 2 บ้าน ไปให้นมฮัตบ้าง กลับมานอนเล่นเน็ตอยู่เป็นเพื่อนคุณตาที่บ้านบ้าง แต่ตอนนั้นแม่ยังไม่เอะใจคิดจะดูแผล

คืนวันเสาร์ ตอนแรกแม่กับฮัตนอนข้างล่างกับคุณตา แต่พอเที่ยงคืนแม่ก็อุ้มฮัตขึ้นไปนอนบนห้อง เพราะสังเกตเห็นว่าคุณตาโดนพัดลมแล้วหนาว แต่แม่กับฮัตร้อนมาก ฮัตเหงื่อท่วมตัว จะเปิดพัดลมให้แรงขึ้นก็กลัวคุณตาจะยิ่งหนาว เลยตัดสินใจขึ้นไปนอนบนห้อง แม่นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ คอยลงมาดูคุณตาอยู่เป็นระยะ ๆ ส่วนฮัตหลับปุ๋ย

วันอาทิตย์ แม่ไปส่งฮัตไว้บ้านคุณยายเบอร์ 5 อีก และคอยปั๊มนมไปส่งให้ เพราะดูคุณตาไม่ค่อยสบายมากขึ้น นอนทั้งวัน กินอะไรไม่ได้ แต่ก็ยังลุกขึ้นมานั่งดูทีวี หัวเราะได้บ้าง แม่บังคับให้คุณตาเปิดแผลให้ดู ปรากฏว่าแผลบางส่วนดำไปแล้ว เนื้อตาย (แกงกรีน) แต่ก็ยังอุ่นใจว่ารอบ ๆ แผลยังแดงจัด แสดงว่าเลือดยังไปหล่อเลี้ยงได้บ้าง แม่เลยบังคับคุณตาว่าวันจันทร์ไปฟอกไต ก็ขึ้นไปให้หมอทำแผลด้วยเลย หมอจะคว้านเนื้อตายออก เพื่อไม่ให้ลุกลาม แม่อยู่กับคุณตาจนเกือบ ๆ ห้าโมงเย็น ก็เห็นคุณตาไม่มีอาการอะไร แม่ว่าจะไปหาของกินที่ตลาด แต่แวะไปให้ฮัตกินนมก่อน คุณยายเบอร์ 3 ทำข้าวต้มมาให้คุณตา มาช่วยดูให้คุณตากินยาระหว่างที่แม่ไม่อยู่ คุณยายเบอร์ 8 (เป็นพยาบาล) ก็มาดูแผลให้ที่บ้าน

ประมาณหกโมงเย็นคุณยายเบอร์ 8 ไปเรียกแม่ บอกให้เก็บของพาคุณตาไปโรงพยาบาล แผลน่าจะติดเชื้อ ตอนนี้คุณตามีไข้ หนาวสั่น หายใจไม่ทัน เสี่ยงต่อการที่เชื้อจะแพร่เข้าไปตามกระแสเลือด แม่ก็เลยทิ้งฮัตไว้กับคุณยายเบอร์ 2 แล้วแม่กับคุณยายเบอร์ 9 ก็มาพาคุณตาไปโรงพยาบาล ตอนแรกตั้งใจจะไปที่ศิริราช แต่เห็นว่าคุณตาเริ่มหายใจลำบากมาขึ้นเรื่อย ๆ เลยตัดสินใจแวะเข้าโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ก่อน พอเข้าไปถึง ตรวจความดันขึ้นไปที่ 200/80 (สูงมาก) ค่าน้ำตาลในเลือดก็สูง วัดไข้ได้ 38.4 องศา แต่ค่าออกซิเจนในเลือดยังโอเค คืออยู่ระหว่าง 88-92

คุณหมอมาตรวจดูอาการ แล้วเปิดดูแผล คุณหมอถามว่าจะไปที่ศิริราชต่อหรือเปล่า เพราะเห็นว่ารุ่งขึ้นต้องฟอกไต ถ้าได้แอดมิทที่ศิริราชก็จะสะดวก คุณยายเบอร์ 9 กับแม่ก็ตัดสินใจว่าจะไปต่อ แต่ขอรอดูอาการที่นี่ก่อน ถ้าอาการดีขึ้นก็จะไป โดยขอให้รถพยาบาลไปส่ง ซึ่งก็ติดขัดกับระเบียบและข้อตกลงระหว่างโรงพบาบาลบางอย่าง เพื่อเป็นการตัดปัญหาจึงเรียกรถพยาบาลของที่อื่นให้ไปส่ง ระหว่างรอเค้าก็ให้ออกซิเจนคุณตาไปด้วย

รถพยาบาลมารับประมาณ 1 ทุ่ม เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้นั่งรถวี๊ว๊อ ๆ ขับเร็วมั่ก ๆ ไปถึงที่ศิริราช ก็เข้าห้องสังเกตอาการ คุณยายเบอร์ 9 ก็ไปติดต่อเรื่องสิทธิ์บัตรทอง คุณหมอเวรมาตรวจ (อาจารย์หมอมาตรวจเองด้วย) เปิดดูแผลแล้วส่ง x-ray ทันที ผล x-ray ออกมาว่าเนื้อที่ตายยังไม่ถึงกระดูก ประเมินแล้วคุณหมอก็ให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด 1 ขวด สั่งยาฆ่าเชื้อให้กิน แล้วก็ให้กลับบ้าน นัดให้ไปอีกทีวันอังคาร แผนกศัลย์ เพื่อดำเนินการคว้านเนื้อตายทิ้ง

กลับถึงบ้านประมาณ 4 ทุ่มกว่า ๆ แม่ปั๊มนมแช่ตู้เย็นไว้ให้ฮัต คืนนี้ฮัตต้องนอนบ้านโน้น เพราะแม่ต้องคอยดูแลคุณตา คุณตานอนไม่ค่อยหลับ อาการไข้ดีขึ้นแล้ว แต่ดันปวดท้องซะอีก แม่ต้องคอยทำกระเป๋าน้ำร้อนให้ประคบ คุณตาโทรไปขอเลื่อนเวลาฟอกไตเป็นบ่าย

เช้าวันจันทร์ ยังมีอาการปวดท้อง เอามือกดแล้วเจ็บ เลยจะพากันไปที่โรงพยาบาล แม่รีบไปให้ฮัตดูดนมซะก่อน แล้วปั๊มเก็บไว้อีกขวด เพราะถ้าไปกับคุณตา ก็จะไปอยู่ทั้งวัน แม่คงต้องบีบนมทิ้งแน่ ๆ คุณยายเบอร์ 2 เอาข้าวต้มมาให้คุณตา บังคับให้กินข้าวต้มแล้วกินยา สักพักคุณตาก็อาการดีขึ้น ไม่ปวดท้องแล้ว คงจะเป็นเพราะว่าไม่ได้กินอะไร ลมเลยดันในท้องล่ะมั้ง

ณ เวลานี้คุณตากำลังนอนอยู่ เดี๋ยวจะไปฟอกไตตอนบ่ายโมง แม่จะไปกับคุณตาด้วย รีบเข้ามาอัพไดก่อน จะได้หลับซักงีบ

วันนี้ฮัตต้องไปฉีดวัคซีน คราวนี้แม่ไม่ได้ไปด้วย ไม่รู้ฮัตจะเป็นยังไงบ้าง

     Share

<< ประกาศโปรดทราบ พุงฮัตไม่เป็นอุปสรรคแล้วจากวันแรกที่รู้ จนวันนี้ >>

Posted on Mon 10 Aug 2009 8:55

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

7 เดือนแล้วค้าบ
30 แล้ว
โชว์คลิป
เพราะโลกนี้มีดอกไม้
เอารูปที่ไปสัมมนามาอวดจ้า
แม่หนีฮัตไปเที่ยว
6 เดือนแล้วค้าบ
รักษาแผลเบาหวานด้วยยา IMMUNOKINE ที่ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพฯ
รถหัดเดินค้าบ
1 ปีกับการเขียนไดอารี่ออนไลน์
โชว์รูป
งานเข้าค่ะ
ชีวิตต้องก้าวต่อไป
ต้องการงานใหม่แบบด่วนที่สุด
5 เดือนแล้วค้าบ
ฮัตกลับมาแย้ว
ประกาศ หยุดอัพไดชั่วคราว
ผ่านพ้นไปจนได้
จากวันแรกที่รู้ จนวันนี้
4 ชั่วโมง 2 โรงพยาบาล
ประกาศโปรดทราบ พุงฮัตไม่เป็นอุปสรรคแล้ว
เบ่งบาน ๆ
วันนี้ 4 เดือนแล้วค้าบ
ตัดใจขาย
ลูกหมาของคุณตาคุณยาย
ช้าง ๆๆๆ น้องเคยเห็นช้างหรือเปล่า
ไม่อยากมาทำงานเลย
ฮัตโกรธแล้วนะ
ตราเด็กสมบูรณ์
ฮัตเท่ห์ป่าวค้าบ
ลูกชายจ้าไม่ใช่ลูกสาว
คุณยายมาถึงแล้ว
สงสารฮัต
แม่กลับไปทำงานแล้ว
อาหารหลักของแม่เพื่อฮัต
วันนี้ฮัต 3 เดือนแล้วค้าบ
เทวดาน้อยของแม่
เครียดและท้อ
วันอาทิตย์แม่สบาย ๆ & พ่อโดนกักตัว