ก้าวแรกกับ stock photo

แม่แก้วรู้จัก stock photo หรือการขายภาพถ่ายออนไลน์จากหนังสือเล่มนึงที่ไปเจอที่บ้านเพื่อน เพื่อนคนนี้เป็นช่างภาพ เห็นภาพสวย หนังสือพิมพ์แบบ 4 สี ทั้งเล่ม ก็เลยเอามานั่งเปิดดูรูปเล่น ๆ แล้วก็อ่านข้อความไปบ้าง ก็รู้สึกน่าสนใจแฮะ แม่แก้วชอบถ่ายรูป ถ้าเราถ่ายรูปแล้วได้เงินนิด ๆ หน่อย ๆ มาเป็นค่าขนมก็โอเคเนอะ

แต่มาติดตรงที่แม่แก้วไม่มีความรู้เรื่องทฤษฎีการถ่ายรูปเลย ชีวิตนี้ก็ใช้ระบบออโต้อย่างเดียว อ่าน ๆ จากหนังสือเล่มที่ว่านี้ ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าอะไรคือ ISO อะไรคือ noise อะไรคือ การวัดแสง (ก็บอกแล้วว่าใช้แต่ระบบ่ออโต้มาตลอด) แล้วจากที่อ่านเค้าก็ใช้กล้อง DSLR กันทั้งนั้นเลย แล้วก็ใช้โปรแกรมปรับแต่งรูปแก้ไขส่วนบกพร่องของรูปนั้น ๆ ไป (ปรับแต่งแค่พอเหมาะนะ เพราะ stock photo เค้าไม่นิยมรูปที่ถูกปรับแต่งจนสวยเว่อร์) ไอ้เราก็มีแต่กล้องคอมแพ็ครุ่นเก่า แถมยังใช้โปรแกรมปรับแต่งรูปไม่เป็นซะอีก มันจะไปสู้เค้าได้เหรอเนี่ย แต่ก็เอาน่า ลองดูซักหน่อย หยิบกล้องมากดชัตเตอร์มั่ว ๆ ไป แล้วก็อาจหาญส่งไปเวปที่เค้าว่าผ่านง่ายที่สุด ผลจากการส่งไปครั้งแรกคือโดน reject หมดทั้ง 3 รูป ก็จะไม่โดนได้ไง อย่างที่บอกนั่นล่ะ ว่าแม่แก้วไม่รู้ทฤษฎีอะไรซักอย่าง แต่ก็ไม่ได้ท้อนะ คือส่งไปเนี่ยก็รู้แล้วว่ายังไงก็ไม่ผ่านหรอก แล้วจากวิกฤตเรื่องงานที่บริษัท แม่แก้วก็หยุดชะงักเรื่องนี้ไป จนกระทั่งวันหนึ่ง แม่แก้วได้ไปเจอหนังสือที่สอนว่าเราจะใช้กล้องคอมแพ็คยังไง ให้ถ่ายรูปออกมาสวยได้เต็มประสิทธิภาพของกล้อง ราคาหนังสือเล่มนั้น 149 บาท แม่แก้วตัดใจซื้อ เผื่อจะได้หยุดชีวิตมนุษย์โหมดออโต้ซักที

หยิบหนังสือมาวางคู่กับกล้อง อ่านไปก็ลองปรับโน่นนี่ตามที่หนังสือบอกไว้ แล้วลองถ่าย เออแฮะ มันออกมาสวยกว่าทุกทีที่เราเคยถ่ายเยอะเลย เริ่มมีกำลังใจมาละ หันซ้ายหันขวา เจอตะเกียงทองเหลืองวางอยู่ข้างจอคอมพิวเตอร์ที่ทำงาน โอกาสเหมาะละ ผู้จัดการส่วนไม่อยู่ซะด้วย หยิบตะเกียงมาวางบนกระดาษขาว ปรับค่ากล้องตามที่อ่านมา กดถ่ายไป 4-5 รูป เปลี่ยนมุมถ่ายไปเรื่อย ๆ จากนั้นก็ปรับกล้องไปที่โหมดออโต้เหมือนที่เคยถ่ายมาตลอดชีวิตนี้ แล้วกดชัตเตอร์ เสร็จเรียบร้อยก็โหลดรูปลงคอม เปิดดูรูปเปรียบเทียบกัน โอ้วแม่เจ้า แม่แก้วทำได้แล้ว รูปชุดนี้ดูดีที่สุดในชีวิตการถ่ายรูปของแม่แก้ว

ใจนึกแว้บไปถึงเวป stock photo เลยอัพโหลดรูปที่คัดแล้วว่าดูดี 3 รูป ส่งไปให้เค้าพิจารณา ก็ไม่ได้ตั้งความหวังอะไรมาก กล้องคอมแพ็คธรรมดา ๆ กับคนถ่ายที่เพิ่งจะเรียนรู้ทฤษฎีการถ่ายรูป ก็ส่งไปเอาประสบการณ์เท่านั้น เพราะเวลาที่เค้า reject รูปกลับมา เค้าจะคอมเม้นท์มาให้ด้วย ว่ารูปที่เราส่งไปบกพร่องตรงไหน แม่แก้วหาญกล้ามากเพราะส่งรูปแบบสด ๆ ไม่ผ่านการปรับแต่งใด ๆ จากโปรแกรมปรับแต่งรูปเลย ไม่ใช่แม่แก้วมั่นใจในฝีมือหรอกนะ แต่เป็นเพราะแม่แก้วใช้โปรแกรมปรับแต่งรูปไม่เป็น เลยส่งไปทั้งยังงั้นล่ะ

เวลาผ่านไป 2 สัปดาห์ ก็ยังไม่รู้ผล รูปก็ยังคงรอพิจารณาอยู่นั่นล่ะ แม่แก้วเข้าไปดูทุกวันเลย จนเมื่อวันพฤหัสที่ 13 พฤษภา เวลาเกือบ 3 ทุ่ม ก็เห็นว่ารูปเราเปลี่ยนสถานะจากรอพิจารณาแล้ว รีบคลิกไปดูคอมเม้นท์เลยว่าเรายังบกพร่องตรงไหน ดูรูปแรกก็เจอความบกพร่องเบสิค คือบกพร่องด้วยแสง คลิกไปดูรูปที่สอง อ่ะบกพร่องเรื่องเดียวกัน คลิกไปที่รูปที่สาม ก็ต้องร้องกรี๊ด ๆๆๆๆ เฮ้ย รูปที่สามของเราผ่านการพิจารณาด้วยเว้ย ตัวอักษรสีน้ำเงินอ่านได้เป็นคำว่า "Accept" มันเป็นไปได้ยังไงเนี่ย

หลังจากรูปผ่านการพิจารณา เช้าวันนี้ แม่แก้วก็เข้าไปดูอีกที รูปนั้นได้ถูก add เข้าไปใน portfolio เรียบร้อยแล้ว เป็นความภูมิใจเล็ก ๆ ที่ถึงแม้รูปนี้จะผ่านเข้าไปอยู่ในเวปที่เกณฑ์การพิจารณาไม่เข้มงวดนัก และถึงแม้ว่ารูปจะขายไม่ได้ก็ตาม แต่มันก็เป็นก้าวแรกของคนที่เพิ่งจะหัดถ่ายรูปอย่างแม่แก้ว

ไปดูกันได้ตาม link นี้นะคะ http://www.123rf.com/photo_6931206.html แต่ถ้าใครไม่อยากตามไปดูแม่แก้วก็บริการอัพรูปไว้ในไดหน้านี้แล้วค่ะ เพียงแต่รูปค่อนข้างเล็กไปหน่อยน่ะค่ะ

ก้าวแรกกับ stock photo

     Share

<< อากาศร้อน ๆ มาเล่นน้ำกับฮัตมั้ยครับไดอารี่วันนี้ เสี่ยงตาย >>

Posted on Sat 15 May 2010 11:59

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

4 เม.ย. 54 วันนี้ฮัตครบ 2 ขวบแล้วครับ
ฮิลล์ไซด์ คันทรีโฮม กอล์ฟ&รีสอร์ท
Dream จะปล่อยให้เป็นเพียงฝัน หรือจะออกไปไขว่คว้าฝันมาไว้กับตัว
เนื้อย่างร้านคิงคองกับพี่ ๆ ที่ทำงานเก่า
ดอกปาริชาตสวรรค์
ปฐมนิเทศอบรมโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่
ฮัตกลับมาหาแฟนคลับแล้วคร้าบ
ปราจีนบุรีในความทรงจำ
เรียนขับรถ&สอบใบขับขี่
มนุษย์เงินเดือน come back
กิจการขายเสื้อผ้าเด็กมือสองน่าจะไปได้ดี
เริ่มลงมือทำกิจการขายเสื้อผ้ามือสอง
เหนื่อยมากมาย
จบแล้วละคร จากนี้คือตอนที่เราสองต้องเดินแยกทาง
ฮัต&sorry sorry
สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจเมื่อคุณต้องการทำประกัน
ฮัต@พังงา
ฤกษ์ดี เปิดร้านขายของออนไลน์+คลิปฮัตเล่นน้ำมาแล้วค้าบ
ไดอารี่วันนี้ เสี่ยงตาย
ก้าวแรกกับ stock photo
อากาศร้อน ๆ มาเล่นน้ำกับฮัตมั้ยครับ
ศิริราชในวันฝนพรำ
วันนี้เมื่อ 1 ปีที่แล้ว (ฮัต 1 ขวบแล้วค้าบ)
งานหล่อรูป "หมอชีวกโกมารภัจจ์"
หรือจะเครียดจนโรคประสาทมาทักทาย
เปลี่ยนหน่อย
10 เดือนค้าบ สวัสดีไวรัสโรต้า
รถไฟฟ้าไปหาปลาทู
"พ่อของลูก" เปรียบเหมือนอะไรในความคิดของคุณ
เปลี่ยน ๆ
ลูกวัวตัวอ้วน ๆ
ฮัต 9 เดือน + แม่แก้วตัดผมทิ้ง
ประกาศ ๆ โปรดแวะเข้ามาตรวจเช็คว่ามีรายชื่อของท่านหรือไม่
น้องโบที่รัก
มรสุมใหญ่ในวันที่หมดความอดทน
8 เดือน + ฮัตป่วย
7 เดือนแล้วค้าบ
30 แล้ว
โชว์คลิป