สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจเมื่อคุณต้องการทำประกัน

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อโพสที่ห้องชานเรือน pantip.com แม่แก้วเลยเอามาลงไว้ที่นี่ด้วยเลย

หลาย ๆ คนมีปัญหากับการทำประกัน ไม่ว่าทำแล้วพอจะเคลมก็โดนบริษัทประกันยึกยัก จ่ายล่าช้า หรือไม่จ่าย พอดีพอร้ายโดนบริษัทบอกยกเลิกกรมธรรม์ซะงั้น เราพอจะมีความรู้เรื่องการประกันนิด ๆ หน่อย ๆ ก็เลยขอแชร์ความรู้ให้เพื่อน ๆ ไว้เป็นประโยชน์บ้างซักนิดหน่อยก็ยังดี

สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจเมื่อคุณต้องการทำประกัน ที่ใช้คำว่า “ต้องใส่ใจ” ไม่ใช้ “ต้องรู้” ก็เพราะโดยปกติแล้ว ทุก ๆ จะหาความรู้มาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะหาข้อมูลเอง ฟังเพื่อน หรือแม้แต่จากตัวแทนประกัน แต่เมื่อ “รู้” แล้วไม่ “ใส่ใจ” นั่นอาจจะทำให้คุณต้องเสียสิทธิ์ก็ได้ มาดูกันเลยดีกว่า ว่าคุณต้อง “ใส่ใจ” อะไรบ้าง

1. เงื่อนไข ข้อยกเว้น ที่กรมธรรม์ฉบับนั้น ๆ ไม่ครอบคลุม ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยมีใครสนใจอ่าน เนื่องจากจะเป็นข้อความตัวเล็ก พิมพ์ติดกันยาวเหยียดเยอะแยะมากมาย แค่เห็นก็ตาลายแล้ว ไม่อ่านดีกว่า ทั้ง ๆ ที่ ส่วนนี้ล่ะที่คุณต้องใส่ใจเป็นอันดับ 1 เพราะ “เงื่อนไข ข้อยกเว้น” เหล่านี้แหละที่จะทำให้คุณเคลมประกันไม่ได้ และคุณก็ไม่สามารถโต้แย้งอะไรกับบริษัทประกัน เนื่องจากเหตุผลเดียวคือ เหตุนั้นอยู่ในข้อยกเว้นของกรมธรรม์

2. ข้อมูลที่ต้องแจ้งกับบริษัทประกันภัย เมื่อคุณเขียนใบคำขอทำประกัน คุณต้องแจ้งตามความเป็นจริงเท่านั้น อย่าหมกเม็ดอะไร อย่าไปเชื่อหากตัวแทนประกันบอกคุณว่า ไม่ต้องแจ้งบริษัทหรอก บริษัทไม่สนใจ หรือถ้าตัวแทนประกันอาจจะบอกว่า ถ้าคุณแจ้งตามตรงคุณต้องเสียเบี้ยประกันเพิ่มมากขึ้นหรือไม่บริษัทก็อาจจะไม่รับประกันเลยก็ได้  ถ้าคุณเจอตัวแทนแบบนี้ เราแนะนำให้คุณหาตัวแทนใหม่ดีกว่า เพราะตัวแทนคนนี้เห็นแต่คอมมิชชั่นของตัวเองมากกว่าสิทธิ์ของคุณ ที่เราบอกเช่นนี้ก็เพราะว่าถ้าหากคุณแจ้งไม่ครบ แล้วเกิดบริษัทประกันตรวจสอบพบ บริษัทก็อาจจะยกเลิกกรมธรรม์ของคุณ คุณก็ต้องเสียเวลาในการไปเริ่มทำประกันใหม่ ต้องเริ่มระยะเวลารอคอยให้กรมธรรม์คุ้มครองอีก ในขณะที่ ตัวแทนประกันที่แนะนำคุณให้ทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องนั้น เค้าได้เงินค่าคอมมิชชั่นของเค้าไปใช้เรียบร้อยไปแล้ว

3. ความคุ้มครองของกรมธรรม์ ข้อนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะทุกคนจะได้รับข้อมูลอย่างเต็มเพียบแน่นอนสำหรับสิ่งที่คุณจะได้รับถ้าตัดสินใจทำประกัน

4. เบี้ยประกันภัย ในส่วนเบี้ยประกันภัยนี้จะแปรผันไปตามระดับความเสี่ยง ส่วนใหญ่ความเสี่ยงสูงเบี้ยประกันก็จะสูงตามไปด้วย แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะการคำนวณเบี้ยประกันภัยนั้นมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น อาชีพ จำนวนเงินความคุ้มครอง ประวัติการเจ็บป่วย ข้อนี้คุณต้องพิจารณาเอาเองว่าจำนวนเบี้ยประกันนั้นคุณรับได้หรือไม่

5. ตัวแทนประกันที่คุณติดต่อ อย่างที่รู้กันว่าในทุกสังคมจะมีทั้งคน “ดี” และ “ไม่ดี” เสมอ ในสังคมของตัวแทนประกันก็เช่นกัน ตัวแทนที่ดีก็มีมาก ตัวแทนที่ไม่ดีก็มีไม่น้อย อย่าไปคิดว่าตัวแทนต้องมาคอยบริการติดต่อให้คุณทุกครั้งที่คุณเข้ารักษา เค้าก็ต้องมีเวลาของเค้าบ้าง ที่เราเคยเจอมาส่วนใหญ่จะโวยวายว่า พอทำประกันเสร็จแล้ว ตัวแทนประกันก็หายหัวไม่มาสนใจใยดี เราขอให้คุณคิดถึงว่า เค้าคือคนขายสินค้าชนิดนึง เมื่อขายแล้วก็จบกัน ส่วนถ้าใครจะมีบริการหลังการขายนั่นก็เป็นส่วนเสริมพิเศษ

หวังว่าไดอารี่วันนี้นี้คงจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ บ้างนะคะ ถ้าใครจะลอกข้อความไปเผยแพร่ก็ขอความกรุณาให้เครดิตกันสักนิดเถอะค่ะ เพราะการที่คน ๆ หนึ่ง ใช้สมองเรียบเรียงคำพูดให้อ่านแล้วเข้าใจง่าย ๆ แล้วนั่งพิมพ์ทีละตัวอักษร เค้าก็ใช้เวลาไม่น้อย ในขณะที่คุณแค่ลากเม้าส์ คลิกขวา เลือก copy จากนั้นก็ คลิกขวา เลือก paste ใช้เวลาแค่ไม่กี่วินาที หากจะพิมพ์ชื่อให้เครดิตกันก็คงไม่ทำให้คุณเสียเวลาเพิ่มขึ้นสักเท่าไหร่หรอกกระมังคะ

     Share

<< ฮัต@พังงาฮัต&sorry sorry >>

Posted on Sat 19 Jun 2010 12:09

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ให้ความรู้นะคะ เห็นทีเราต้องกลับมาใส่ใจเรื่องราวรอบตัวมากขึ้นแล้ว
Poo   
Tue 22 Jun 2010 8:58 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

รายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ได้จากการทำแบบสอบถามออนไลน์
ปาร์ตี้ครบ 2 ขวบ
4 เม.ย. 54 วันนี้ฮัตครบ 2 ขวบแล้วครับ
ฮิลล์ไซด์ คันทรีโฮม กอล์ฟ&รีสอร์ท
Dream จะปล่อยให้เป็นเพียงฝัน หรือจะออกไปไขว่คว้าฝันมาไว้กับตัว
เนื้อย่างร้านคิงคองกับพี่ ๆ ที่ทำงานเก่า
ดอกปาริชาตสวรรค์
ปฐมนิเทศอบรมโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่
ฮัตกลับมาหาแฟนคลับแล้วคร้าบ
ปราจีนบุรีในความทรงจำ
เรียนขับรถ&สอบใบขับขี่
มนุษย์เงินเดือน come back
กิจการขายเสื้อผ้าเด็กมือสองน่าจะไปได้ดี
เริ่มลงมือทำกิจการขายเสื้อผ้ามือสอง
เหนื่อยมากมาย
จบแล้วละคร จากนี้คือตอนที่เราสองต้องเดินแยกทาง
ฮัต&sorry sorry
สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจเมื่อคุณต้องการทำประกัน
ฮัต@พังงา
ฤกษ์ดี เปิดร้านขายของออนไลน์+คลิปฮัตเล่นน้ำมาแล้วค้าบ
ไดอารี่วันนี้ เสี่ยงตาย
ก้าวแรกกับ stock photo
อากาศร้อน ๆ มาเล่นน้ำกับฮัตมั้ยครับ
ศิริราชในวันฝนพรำ
วันนี้เมื่อ 1 ปีที่แล้ว (ฮัต 1 ขวบแล้วค้าบ)
งานหล่อรูป "หมอชีวกโกมารภัจจ์"
หรือจะเครียดจนโรคประสาทมาทักทาย
เปลี่ยนหน่อย
10 เดือนค้าบ สวัสดีไวรัสโรต้า
รถไฟฟ้าไปหาปลาทู
"พ่อของลูก" เปรียบเหมือนอะไรในความคิดของคุณ
เปลี่ยน ๆ
ลูกวัวตัวอ้วน ๆ
ฮัต 9 เดือน + แม่แก้วตัดผมทิ้ง
ประกาศ ๆ โปรดแวะเข้ามาตรวจเช็คว่ามีรายชื่อของท่านหรือไม่
น้องโบที่รัก
มรสุมใหญ่ในวันที่หมดความอดทน